Các loại vải

5 Lưu ý khi chọn mua vải may quần áo mà bạn cần biết

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đồ may mặc sẵn, tuy vậy rất nhiều người lại thích tự tay mua vải may quần áo sao cho vừa vặn và đúng ý mình nhất. Để giúp cho mọi người đặc biệt là các chị em có thể phân biệt và chọn mua được vải tốt ZERDIO cung cấp cho bạn một số mẹo vặt cực kì hữu ích và ngắn gọn, đừng ngại bỏ ra vài phút để tham khảo nhé!

Giải mã các kí hiệu xuất hiện nhiều trên vài và quần áo

Trên thị trường xuất hiện nhiều loại vải và quần áo được may sẵn từ nước ngoài. Để người tiêu dùng có thể phân biệt được khi mua vải may quần áo, ZERDIO xin giới thiệu bảng tiếng Anh thường dùng của ba loại vải và kích cỡ để đối chiếu như sau:

  • 100% cotton: Toàn bông
  • 100% Polyester: Toàn sợi hoá học
  • 100% Wool: Toàn len
  • Pure leather: Thuần lông vũ
  • Pure wool: Thuần len
  • XL: số đặc biệt lớn
  • L: số lớn
  • M: số vừa
  • S: số nhỏ
Các kí hiệu size áo
Bảng kí hiệu size áo chuẩn cho nam và nữ

Cách phân biệt và chọn mua vải may quần áo chuẩn

mua vải may quần áo
Cách chọn mua vải may quần áo

Trước hết phải xem rõ tên, thương hiệu, giá cả, nguồn gốc. Loại vải dệt tổng hợp cần phải xem kỹ, biết rõ tỷ lệ nguyên liệu dệt vải của các loại sợi. Xem độ bóng của vải: Vải hoa phải xem có đối xứng đúng không, sợi vừa dài cố cảm giác mịn hay không.

Mua vải nhung may quần áo thì xem có có trơn phẳng hay không, mềm mại đúng, các đường mặt vân nhung rõ ràng, chặt chẽ, thoáng. Qua cảm giác từ tay để phân biệt vải có phải chặt chẽ, dày, mịn, mềm. Loại vải cao cấp như nhung lụa thì lại càng phải chú ý đến điểm này.

via GIPHY

Đốt để phân biệt vải rõ hơn

cách phân biệt vải
Đốt để phân biệt vải

Mỗi loại vải được làm từ những chất liệu khác nhau, mỗi chất liệu lại có một đặc tính riêng biệt nên khi xảy ra các phản ứng vật lý, hoá học sẽ cho ra các hiện tượng và kết quả khác nhau từ đây ta có thể phân biệt các loại vải rõ hơn thông qua cách đốt. Chỉ cần dùng một mảnh vải nhỏ và thử nhưng có thể giúp chúng ta biết được chính xác, điều này cực kì cần thiết đối với những ai muốn mua vải may quần áo với số lượng lớn nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm bằng mắt thường.

Phân biệt vải bông ( 100% cotton)

Khi chọn mua vải may quần áo vải 100% cotton xuất phát chính từ vải sợi bông. Đây là chất liệu được dùng phổ biến nhất trong ngành may mặc hiện nay Dễ đốt cháy, bén lửa nhanh, lửa có màu vàng, có mùi khét của bông vải, than nhỏ mịn mềm, than màu tro.

Phân biệt vải sợ pha lanh

Vải sợi pha là sự kết hợp của vải tự nhiên và vải hóa học. Nên vải pha được “thừa hưởng” những ưu điểm nổi trội từ cả hai loại vải này. Sợi pha lanh thích hợp với khi hậu của nhiều miền, đặc biệt là khí hậu nhiệt đới. Đốt cháy nhanh, lửa màu vàng, khói màu xanh. Có mùi cỏ khô và giấy. Than màu tro hoặc màu trắng.

Phân biệt vải sợi len

Sợi len là một loại sợi dệt thu được từ lông cừu và một số loài động vật khác, như dê, lạc đà… Vải len có một số lượng lớn sản phẩm hàng dệt may. Gặp lửa trước hết cuộn co lại, có khói sau đố có lửa màu vàng, có mùi khét như đốt tóc, than nhiều, có dạng màu nâu đen không định hình.

Phân biệt vải sợi tơ tằm

đây là loại vải cao cấp, mỏng, nhẹ, mịn màng được dệt từ những sợi tơ kén của bướm, tằm. Ngoài ra, tơ tằm còn là loại tơ có độ bền cao nhất. Khi tốc độ đốt cháy chậm trước tiên cuộn tròn thành cục, có mùi khét của tóc, nhưng không có mùi nặng của lông cừu. Sau khi đốt có màu nâu đen, dùng tay nén sẽ nát, dập tắt lửa ra thì lập tức ngưng cháy.

Phân biệt vải sợi nhân tạo

Khi chọn mua vải may quần áo sợi tổng hợp là loại vải nhân tạo được con người khai thác và chế tạo thành từ tài nguyên thiên nhiên. Đây là loại vải có độ bền hoặc độ co giãn cao. Đốt cháy nhanh hơn sợi bông khi cháy có màu vàng, có mùi giấy đốt, tro rất ít, màu tro sẫm hoặc màu tro nhạt.

Phân biệt vải sợi axetyl

Được dệt từ những sợi nhân tạo. Những sợi này được tổng hợp từ những sơ acetate và triacetate hoặt sơ visco… Được dệt từ những sợi nhân tạo. Những sợi này được tổng hợp từ những sơ acetate và triacetate hoặt sơ visco… Khi đốt cháy chậm, có hoa lửa, có mùi axit acetic cay mũi, và tan nhanh, có giọt nhỏ ra dạng keo màu nâu sẫm, keo dạng này không cháy, nhưng nhanh chóng vón lại thành cục màu đen bóng, dùng ngón tay bóp lập tức tan thành bột.

Phân biệt vải sợi teerrilen

Đây cũng là một loại vải nhân tạo được con người tổng hợp nên và được sử dụng trong ngành công nghiệp may mặc hiện nay. Khi đốt không còn ngọn lửa, có mùi rau cần, sợi cuộn lại nhanh chóng, dễ kết hợp thành dạng keo màu trắng, lúc đang nóng có thể kéo ra thành sợi mảnh, khi nguội kết lại thành cục màu nâu nhạt và cứng.

Các loại vải
Nên biết được đặc tính của các loại vải khác nhau để chọn mua vải may quần áo đúng ý muốn

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vải với đa dạng nguồn gốc và chất liệu, mẫu mã cũng như màu sắc. Mỗi chất liệu vải lại có nhưng ưu và nhược điểm riêng, để phù hợp với mục đích sử dụng nên biết được các đặc tính để chọn mua vải may quần áo tránh mua về lại không ưng ý hay không dùng được.

Cách phân biệt mặt trái, mặt phải của vải

mua vải may đồ
Cách phân biệt mặt trái và mặt phải khi mua vải may đồ

Có những tấm vải nhìn cần nhìn qua một cái là biết đâu mặt trái mặt phải, tuy vậy vẫn có những tấm vải thật khó phân biệt điều này nên cũng có không ít người nhầm lẫn dẫn đến mất đi giá trị thẩm mĩ của tấm vải. Vậy nên nhưng lưu ý về cách phân biệt mặt trái, mặt phải của vải này trước khi chọn mua vải may quần áo cũng chẳng lấy làm dư thừa đâu nhé!

Vải cùng màu thì xem viền vải: Mặt trái phải của vải có thể phân biệt từ động bóng của viền vải, viền vải mặt chính tương đối trơn phẳng, viền vải mặt trái tương đối xù xì, màu tối nhạt.

Màu sắc vải hoa thì xem đậm nhạt: Sự khác nhau về màu sắc của mặt phải và mặt trái vải in hoa khá rõ ràng. Hình hoa rõ tươi là mặt phải, mặt trái thì hoa mờ, màu tối nhạt. Vải vân xiên thì xem hướng xiên: Vải xéc, hướng xiên của vân xiên mặt chính cũng như hai mặt là từ hướng trên bên phải xiên xuống dưới bên trái.

Vải thêu hoa thì xem vân hoa: Thường loại vải thêu hoa ở mặt chính thêu tinh vi đẹp, hoa văn rõ hơn mặt trái. Viền quanh đường thêu cũng nổi rõ trên mặt vải, trơn bóng và đẹp.

Mua vải đẹp
Chọn mua vải đẹp ưu tiên mặt trước nhưng cũng phải chú ý đến mặt sau nhé!

Chọn mua sợi len và áo len ấm áp cho mùa đông

các loại vải may quần áo

Xem số trên sản phẩm: Trên mỗi thương hiệu của sợi len, có ghi số hiệu sản phẩm như sau.

Số thứ nhất biểu thị nguyên liệu:1 Len trong nước sản xuất, 2 Len nhập khẩu, 3 Len nhập khẩu và sợi nhân tạo, 4 Sản phẩm mới, 5 Len trong nước và sợi nhân tạo. Cũng như ghi một số sản phẩm ba chữ số VD:145 chứng tỏ len sản xuất trong nước cỡ sợi 4,5

Xem màu: Màu sắc của sợi phải sáng rõ, thuần đều. Màu đỏ phải thật đỏ đều, màu xanh phải xanh biếc, màu đen phải đen tuyền, không được đậm nhạt không đều và phai màu. Một chiếc áo len chất lượng tốt là sợi len dệt phải đều không đứt, màu sắc tươi sáng không có chỗ đạm nhạt, hoa văn đối xứng, không lỗi mũi kim.

Mua vải may váy

Khi chọn mua, dùng tay khéo nhẹ vạt áo, nếu chân mũi lộ ra to, khoảng cách đều, tay cảm thấy mềm mại thì áo có tính chất đàn hồi tốt. Và phải chú ý quy cách không nên quá nhỏ cũng không nên quá to.

Áo len đẹp
Chọn cho mình một chiếc áo len ấm áp cho mùa đông không quá khó

Kinh nghiệm chọn mua áo lông chất liệu tốt

vải may quần áo dài

Mùa đông năm nay có thể vắng anh, có thể vắng em nhưng không thể thiếu vắng đi chiếc áo lông để giữ ấm, đặc biệt là trong những ngày rét buốt. Áo lông là chiếc áo cực kì cần thiết cho mùa đông, vậy nên chẳng lấy làm lạ khi những cơn gió mới tràn về là mặt hàng này lại trở nên hot các shop quần áo tranh nhau bán chẳng đủ hàng.

chọn vải may quần áo đúng cách

Nếu bạn đang có ý định sắm cho mình một chiếc áo lông vừa ấm áp lại xịn xò thì một vài gạch đầu dòng này có thể hữu ích với bạn đấy. Khi chọn mua áo lông cần chú ý:

Sờ: Dùng tay sờ, nếu có cảm giác mềm, và có thể sờ được cọng lông nhỏ xíu thì áo có chất lượng lông khá tốt, nếu lông thô cứng nhiều thì chất lượng lông kém ,nếu toàn bộ chiếc áo sờ không thấy một cọng lông nào thì có thể là lông nát vụn, thậm chí không phải lông thú.

Bóp: Áo lông tốt, tay bóp có cảm giác nhẹ, nếu khi bóp có cảm giác hơi nặng có thể là lông vụn.

Đập: Đập nhẹ áo lông lên bàn, nếu sau khi đập có thể nhanh chóng khôi phục lại trạng thái bồng bềnh như cũ thì đó là áo tốt. nếu có độ xốp và độ đàn hồi không cao thì đó là áo lông loại hai. Nếu đập rồi mà vẫn giữ nguyên dạng thì có thể đó là áo lông vụn.

Ngoài ra, tốt nhất là chọn mua áo lông có may mấy miếng hình thoi, loại áo lông này không bị dồn cục, không khí trong lớp lóp bông không lưu động, giữ ấm và đàn hồi tốt.

Áo lông
Áo lông sang chảnh luôn được phái đẹp săn lùng

Có rất nhiều mẹo vặt cực kì hữu ích trong cuộc sống mà chúng ta nên biết. Hi vọng với một số mẹo nhỏ trong cách phân biệt và chọn mua vải may quần áo mà ZERDIO sưu tầm được sẽ hữu ích cho các bạn. Chúc bạn thành công!