cách chọn mũ hợp với khuôn mặt

9 Cách Chọn Mũ Phù Hợp Với Khuôn Mặt Chuẩn, Kèm Ảnh Minh Họa

Bạn chưa biết cách chọn mũ phù hợp với khuôn mặt? Tham khảo ngay những gợi ý từ ZERDIO giúp bạn chọn lựa được kiểu mũ phù hợp với khuôn mặt qua bài viết sau đây nhé!

Các bước để xác định hình dạng khuôn mặt

Hình dạng của khuôn mặt có thể ảnh hưởng đến việc chọn kiểu tóc, kính đeo mắt cũng như cách lựa chọn mũ để trông sao cho đẹp nhất. Bạn có thể xác định hình dạng khuôn mặt với vài phép đo để chọn ra kiểu mũ phù hợp nhất. Cùng ZERDIO xác định hình dạng khuôn mặt qua các thao tác đơn giản dưới đây nhé!

via GIPHY

Giữ tóc gọn gàng

Vén tóc gọn ra sau. Nếu tóc dài, bạn nên búi lên hoặc buộc ra sau lưng. Với các kiểu tóc ngắn hơn, bạn có thể vuốt sáp hoặc kẹp lên. Bạn nên đứng hoặc ngồi trước một chiếc gương lớn đặt trong căn phòng đủ ánh sáng vì việc đo khuôn mặt sẽ dễ nhất nếu bạn có thể nhìn được thao tác của mình. Đặt gương trước mặt ngang cằm.

Chuẩn bị dụng cụ cần thiết

Dùng thước dây mềm để đo khuôn mặt, bạn cần loại thước dây mềm như thước của thợ may. Loại thước này có thể dễ dàng mua được ở các cửa hàng tạp hóa. Thước đo theo inch hay cm đều được; quan trọng là so sánh các số đo với nhau, bạn không cần các con số chính xác.

Bạn không nên dùng thước cuộn để đo mặt. Thước cuộn không những khó đo hơn nhiều, mà có thể bạn còn làm mình bị thương nếu vô tình làm cho thước cuộn lại trong khi đo.

Tiến hàng đo khuôn mặt

– Đo vùng trán của bạn: Để xác định hình dáng khuôn mặt, bạn cần phải tìm ra được những phần nào dài, vùng nào ngắn và liệu chúng có kích thước bằng nhau hay không. Trán là nơi tốt nhất để bạn bắt đầu cho việc xác định hình dáng khuôn mặt, đo phần rộng nhất của trán – nằm ở giữa phần chân mày và phần chân tóc mái của bạn.

cách xác định khuôn mặt

– Đo phần xương gò má: Chiều rộng của xương gò má đặc biệt quan trọng để bạn chọn kiểu mũ phù hợp. Nếu như bạn xác định sai có thể ảnh hưởng đến tỉ lệ khuôn mặt và vì thế sẽ rất khó để xác định kiểu mũ phù hợp cũng như định hình phong cách cho bạn. Để đo phần xương gò má, đặt thước đo lên trên phần mũi ngang khu vực gò má, hai cạnh thước nằm ở dưới góc ngoài cùng của phần má.

làm thế nào biết mặt hình gì

– Đo phần hàm dưới: Dùng dụng cụ đo từ phần cằm đến phần xương hàm dưới tai. Bạn lấy số đo một bên và nhân đôi lên để có được chiều dài của phần hàm dưới.

cách đo tỉ lệ khuôn mặt

– Đo chiều dài khuôn mặt: Bạn có biết sự khác nhau giữa khuôn mặt hình chữ nhật và hình vuông là gì không? 2 inch (khoảng 5cm) là sự khác nhau về độ dài của hai kiểu gương mặt này. Và để đo được chiều dài của gương mặt, bạn dặt dụng cụ đo từ đỉnh tráng, ngay phần chân tóc mái đến xuống dưới cằm.

cách đo chiều dài khuôn mặt

Khuôn mặt bạn hình gì?

Khuôn mặt trái xoan

Khi bạn đo khuôn mặt, chiều dài khuôn mặt của bạn bằng khoảng một lần rưỡi chiều rộng. Khuôn mặt của bạn hơi hẹp hơn ở đường quai hàm so với ở thái dương, với đường chân tóc tròn nhẹ nhàng.

mặt trái xoan

Khuôn mặt tròn

Chiều dài của xương gò má và chiều dài của gương mặt tương đối bằng nhau. Cả hai đều có số đo lớn hơn vùng trán và phần hàm dưới. Góc hàm bo tròn và không sắc nét. Bạn có cằm tròn và chân tóc tròn. Điểm rộng nhất là ở má và tai.

mặt tròn

Khuôn mặt trái tim

Khi bạn đo khuôn mặt, nó hẹp ở đường quai hàm và rộng ở xương gò má và/hoặc trán. Khuôn mặt của bạn xuất hiện rộng ở thái dương và chân tóc và thu hẹp vào chiếc cằm nhỏ, thanh tú.

khuôn mặt trái tim

Khuôn mặt vuông

Khuôn mặt vuông hay còn gọi là khuôn mặt chữ điền. Với chiều dài khuôn mặt khá cân đối với nhau và có những đường nét góc cạnh khá sắc xảo. Bạn có một hàm dưới mạnh mẽ, vuông và một đường chân tóc vuông.

khuôn mặt vuông

Khuôn mặt kim cương

Khuôn mặt của bạn là rộng nhất ở xương gò má, với trán hẹp.Trán và đường hàm của bạn có chiều rộng xấp xỉ bằng nhau. Hình dạng của bạn là một chéo giữa một trái tim andan hình bầu dục.

khuôn mặt kim cương

Khuôn mặt quả lê

Khuôn mặt của bạn được đặc trưng bởi trán hẹp và rộng nhất ở hàm, với cằm tròn. Từ phần má và thái dương sẽ bị thu hẹp vào 2 bên. Do đó làm cho tổng thể khuôn mặt trông giống như quả lê.

khuôn mặt quả lê

Khuôn mặt hình chữ nhật

Khuôn mặt của bạn dài hơn nó rộng. Nó có cùng chiều rộng ở trán và ngay dưới xương gò má. Những cá nhân có hình dạng thuôn dài có thể có cằm rất hẹp hoặc trán rất cao. Khuôn mặt của bạn xuất hiện dài và thon thả.

mặt hình chữ nhật

Khuôn mặt tam giác

Trán hẹp và rộng dần về phía hàm chính là điểm đặc trưng của những người có khuôn mặt tam giác. Phần trán và phần ngang gò má sẽ hẹp hơn nhiều so với độ rộng của hàm.

khuôn mặt tam giác

Cách chọn mũ phù hợp với khuôn mặt

Sau khi đã hoàn tất việc đo số đo của khuôn mặt tiếp theo bạn phải tìm hiểu xem kiểu mũ nào sẽ phù hợp với khuôn mặt của bạn.

Cũng giống như lựa chọn quần, áo phù hợp với cơ thể để tôn lên được dáng vóc, vẻ đẹp vốn có, thì chọn mũ phù hợp với khuôn mặt cũng rất quan trọng.

cách chọn mũ phù hợp với khuôn mặt

Đâu là chiếc mũ phù hợp giúp khuôn mặt bạn trở nên đẹp hơn? ZERDIO gợi ý đến bạn cách chọn mũ phù hợp với khuôn mặt giúp bạn sẽ tự tin hơn trong chính chiếc mũ của của mình và tôn lên được góc cạnh của gương mặt.

Mũ cho khuôn mặt trái xoan

Khuôn mặt trái xoan đối với quan niệm người Á Đông đó là khuôn mặt mà gọi là chuẩn mực của vẻ đẹp. Tỉ lệ các số đo trên khuôn mặt rất hài hoà và cân đối với nhau.

Với khuôn mặt trái xoan, bạn dễ dàng lựa chọn nhiều kiểu mũ. Mũ lưỡi trai sẽ giúp bạn trở nên mạnh mẻ, năng động. Mũ nồi nữ hay mũ beret sẽ tạo cho bạn một vẻ sang trọng nhẹ nhàng, nữ tính hơn trong mái tóc thả thướt tha.

cách chọn mũ hợp với khuôn mặt

>>> Tìm hiểu thêm: Cách Phối Đồ Với Mũ Beret Nữ

Mũ fedora sẽ càng làm cho bạn một sự sang trọng, quý phái cổ điển trong trang phục suit cách tân. Còn nếu bạn muốn mình theo phong cách đường phố chất chơi thì hãy chọn ngay cho mình một chiếc mũ bucket nữ phong cách.

Mùa đông, bạn hãy chọn cho mình những kiểu mũ len nữ có màu sắc tuỳ thích để vừa tôn lên dáng vẻ khuôn mặt mà lại rất thời trang. Đừng ngại hãy thử sức với tất cả các loại mũ xem bạn có thể ưng ý với loại nào nhất.

mặt trái xoan nên đội mũ gì nữ

Mặt tròn đội mũ gì hợp nữ

Đôi lúc bạn sẽ tự ti vì khuôn mặt của mình khá tròn và không có các góc cạnh trên khuôn mặt. Bạn cảm thấy khó khăn trong cách chọn mũ phù hợp với khuôn mặt để không bị dìm trong chính chiếc mũ của mình.

Vậy nên để tôn lên dáng vẻ của khuông mặt bạn nên chọn những chiếc mũ có phần chóp cao và vành mũ không quá rộng. Để không bị che đi gương mặt, và làm tăng chiều dài khuôn mặt.

Mặt tròn đội mũ gì hợp nữ

Những kiểu mũ hợp với kiểu khuôn mặt này chính là mũ fedora nữ, hay mũ len hình quả trám, hay là kiểu mũ baker boy cũng là một gợi ý giành cho bạn.

Chính nhờ phần chóp đầu cao của fedora, mũ len ôm sát đầu và có chóp cao, còn phần lưỡi trai ngắn của baker boy. Đã giúp cho bạn tự tin hơn trong chiếc mũ của mình.

mặt tròn nên đội mũ gì

Tuy nhiên bạn cũng phải lưu ý trong việc lựa chọn màu sắc sao cho phù hợp nhất. Một mái tóc xoã thướt tha, hay tóc uốn thả bồng bềnh, cũng có thể mái tóc tết phần sau đầu sẽ giúp khuôn mặt bạn trở nên thon gọn hơn và trông chúng rất hợp với những kiểu mũ đó.

Khuôn mặt tam giác nên đội mũ gì

Là một khuôn mặt khá khó trong cách chọn mũ, nên bạn băn khoăn cách chọn mũ phù hợp với khuôn mặt tam giác? ZERDIO gợi ý cho bạn một số chiếc mũ cho khuôn mặt tam giác có thể làm cho bạn tôn lên chiếc cằm nhọn của mình một cách tự tin nhất.

Một chiếc mũ beret bạn có thể che bớt phần trán bằng cách đội 2/3 đầu của mình và buông thả mái tóc dài hoặc ngắn của bạn.

Cũng có thể chọn cho mình kiểu mũ len beanie, hay mũ quả trám dễ thương cho mùa đông đến. Một kiểu mũ sẽ rất hợp với khuôn mặt này hính là mũ snapback nữ năng động, chất chơi.

mặt trái tim đội mũ gì hợp

Hiện nay chiếc mũ này cũng được khá nhiều bạn trẻ lựa chọn với độ ngầu của nó. Bạn có thể đội ngược ra đằng sau để làm tăng thêm độ cool không kém gì các bạn nam. Đội mũ kiểu truyền thống về phía trước cũng không tệ cho bạn, mà điều đó sẽ giúp chiếc cằm nhọn của bạn thêm toả sáng.

>>> Có thể bạn quan tâm: Cách Phối Đồ Với Mũ Snapback Nữ

Mặt vuông đội mũ gì

Là một khuôn mặt mang sự cá tính mạnh mẻ, kiên quyết, mà không kém phần thu hút bởi những nét góc cạnh của khuôn mặt. Mũ rộng vành với phần mũ tròn có thể giúp làm mềm xương hàm vuông rộng hơn. Tránh mũ có đỉnh phẳng hoặc phần mũ thon.

Cách chọn mũ phù hợp với khuôn mặt vuông với những đường cong sẽ giúp làm mềm mại các đường nét trên khuôn mặt của bạn. Một kiểu tóc phù hợp và diện cho mình một chiếc mũ panama, hay những kiểu mũ bucket nữ phong cách, năng động sẽ giúp bạn tự tin hơn với khuôn mặt của mình.

Mặt vuông đội mũ gì

Những kiểu mũ để có thể làm hài hoà cân đối khuôn mặt nhất như mũ lưỡi trai nữ là một gợi ý khá ăn ý. Sở dĩ phần trên đầu to và khớp với mũ lưỡi trai nữ. Mũ lưỡi trai giúp bạn trở nên mạnh mẽ và năng động hơn khi tham gia vào các cuộc vui hay những cuộc dạo phố.

nữ mặt vuông nên đội mũ gì

>>> Khám phá ngay: Cách Phối Đồ Với Mũ Lưỡi Trai Nữ Đúng Điệu

Chọn mũ hợp với khuôn mặt kim cương

Thật khó để để định hình cho kiểu khuôn mặt kim cương này đúng không nhỉ. Với tỉ lệ khuôn mặt khá khác với các khuôn còn lại. Phần cằm và trái thì lại nhỏ hơn so với phần má và quai hàm. Nên với khuôn mặt này để khác phục nhược điểm thì bạn nên chọn kiểu mũ có thể nhẹ nhàng che được phần trán một cách khéo léo chẳng hạn như mũ phớt fedora.

mặt kim cương nên đội mũ gì

Những kiểu mũ bucket nữ cho cô nàng mạnh mẻ, hay mũ fedora vành nhỏ cho những ai thích sự cổ điển sang trọng. Cũng có thể là những chiếc mũ tai bèo đơn giản mà rất tinh tế của những hoạ tiết màu sắc khá bắt mắt.

Chọn mũ hợp với khuôn mặt hình chữ nhật

Ngược với khuôn mặt vuông hay tròn, phần rộng và dài của khuôn mặt này có độ dài không giống nhau. Khuôn mặt có sự góc cạnh hơn, nhưng khuôn mặt dài không được đầy đặn lắm. Vậy đâu là cách chọn mũ phù hợp với khuôn mặt hình chữ nhật?

mặt dài nên đội mũ gì

Bởi do có khuôn mặt góc cạnh nên bạn cần phải chọn những chiếc mũ mềm mại, rộng vành, hay những chiếc mũ có những hoạ tiết nữ tính để cho khuôn mặt của bạn được cân đối hài hoà hơn. Một số gợi ý cho bạn cho khuôn mặt này như: mũ tai bèo, hay mũ beret nữ, cũng có thể là những kiểu mũ bucket có hoạ tiết hoa văn.

chọn mũ hợp với khuôn mặt

>>> Xem nhiều hơn: Cách Phối Đồ Với Mũ Bucket Nữ

Những kiểu mũ đó có điểm chung là nhìn vào khá mềm mại có nhiều loại mũ và có màu sắc nổi bật để làm tôn lên nét góc cạnh của khuôn mặt bạn.

Nhưng hãy lưu ý một điều rằng đừng chọn những kiểu mũ có vải quá cứng điều đó sẽ khiến khuôn mặt của bạn thêm dài ra và không cân đối tí nào. Nàng hãy lưu ý tránh mũ có vành hẹp và phần chóp mũ cao, sẽ làm cho khuôn mặt của bạn trông dài hơn.

khuôn mặt kim cương nên đội mũ gì

Mũ cho người mặt to

Mặt to có nên đội mũ lưỡi trai? Những người có khuôn mặt to tròn, không được thanh thoát thì nên chọn những kiểu mũ có đường cong uốn lượn để làm “mềm” đi những nét trên khuôn mặt.

Bạn nên lựa chọn kiểu mũ có chiều rộng vành vừa phải, chất liệu mềm mại và hình dạng mũ trơn, có thể thay đổi các cạnh và góc của gương mặt.

mũ cho người mặt to

Bạn có thể chọn mũ có chóp và vành tròn sẽ giúp mặt to tròn được nhẹ nhàng, thanh thoát hơn. Một số kiểu mũ nữ phù hợp cho mặt  to như mũ tròn rộng vành, mũ lưỡi trai vành rộng, mũ vải mềm không vành, mũ len tròn, mũ nồi…

mặt to nên đội mũ gì

Mũ bucket vành cụp sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo và phù hợp nhất cho những bạn có gương mặt tròn vì kiểu mũ này có độ sâu, đem lại cảm giác gương mặt dài hơn, cùng với đó là vành mũ không quá rộng hoặc xòe. Tổng thể, chiếc mũ giúp gương mặt của bạn trông gọn hơn, có chút dễ thương.

Mũ hợp với khuôn mặt hình trái tim

Chọn mũ hợp khuôn mặt là điều không dễ dàng gì. Với  khuôn mặt trái tim có hình tam giác ngược nên mũ có vành vừa phải rất lý tưởng vì chúng không làm nổi bật vầng trán rộng hơn hoặc cằm hẹp.

Một trong những kiểu mũ hợp với khuôn mặt này nhất là mũ beret, sự sang trọng quý phái. Đối với chiếc mũ nồi nữ hay còn gọi là mũ beret thì nên lựa chọn những kiểu có màu đơn sắc nhẹ nhàng sẽ làm tăng thêm độ nhẹ nhàng tinh tế cho bạn.

mặt trái tim đội mũ gì hợp

Hay những kiểu mũ mềm mại bởi vành mũ rộng như mũ tai bèo. Với loại mũ này bạn có thể đi dạo phố hay đi chơi du lịch cùng bạn bè vừa làm tôn lên góc mặt mà lại rất tiện lợi trong việc che nắng.

Có vẻ như mũ fedora khá hợp với khuôn mặt trái tim của bạn, khi bạn biết cách chọn màu sắc kiểu mũ phù hợp với vóc dáng kết hợp cùng với một set đồ ăn ý nữa thì quả là một ý tưởng không tồi. Kiểu mũ lưỡi trai cũng không làm khó được gương mặt trái tim đáng yêu của bạn.

mũ hợp với khuôn mặt trái tim

Cách chọn mũ hợp với khuôn mặt khuôn mặt quả lê

Mặt hình trái tim hay quả lê cũng khá dễ dàng trong việc lựa chọn kiểu mũ. Với dáng mặt này hãy chọn mũ có vàng rộng vừa phải, mũ lưỡi trai, mũ cloche, mũ len tròn, mũ nồi, mũ bucket… Mục đích là để giúp phần trán rộng được cân đối hơn, tạo sự hài hòa cho tổng thể khuôn mặt.

mặt quả lê nên đội mũ gì

Lời kết: 

Trên đây là những gợi ý của ZERDIO về cách chọn mũ phù hợp với khuôn mặt. Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn có thể chọn cho mình kiểu mũ phù hợp nhất. Tốt nhất, bạn nên tới cửa hàng để đội thử mũ trước khi mua hoặc kiểm tra hàng trước khi thanh toán để đảm bảo tìm được chiếc mũ ưng ý nhất nhé!